123

Từ nơi đang thực hiện Chỉ thị 16 về Hà Tĩnh phải cách ly tập trung 14 ngày

Minh Phú Tháng Bảy 11, 2021 11:04 sáng

Người từ TP.HCM về Hà Tĩnh phải tự bỏ kinh phí cách ly tập trung 14 ngày, người từ TP Vinh về Hà Tĩnh cách ly tại nhà 7 ngày.

Sáng 11-7, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Công văn 4370 về việc tăng cường quản lý đối với người từ vùng có dịch đến, về địa phương.

Từ nơi đang thực hiện Chỉ thị 16 về Hà Tĩnh phải cách ly tập trung 14 ngày - ảnh 1
Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên quốc lộ 1A (gần cầu Bến Thủy, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). 

Theo công văn, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo thực hiện các nội dung sau (thời gian thực hiện từ 8 giờ ngày 11-7 cho đến khi có văn bản chỉ đạo tiếp theo):

1. Thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày kể từ ngày rời khỏi vùng cách ly đối với người đến/về từ các tỉnh, thành phố, địa phương/vùng đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ (trừ trường hợp từ các tỉnh, thành phố chưa có dịch đi qua vùng cách ly xã hội nhưng không dừng, đỗ).

Các đối tượng này phải bắt buộc xét nghiệm COVID-19 đủ ba lần (vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế); sau khi hết cách ly tập trung, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 6 trong thời gian cách ly. Người cách ly chịu toàn bộ chi phí liên quan cách ly tập trung và chi phí xét nghiệm.

Từ nơi đang thực hiện Chỉ thị 16 về Hà Tĩnh phải cách ly tập trung 14 ngày - ảnh 2
Người dân từ TP Vinh (Nghệ An)- nơi đang thực hiện Chỉ thị 15, vào huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) phải dừng xe khai báo y tế. 

2. Thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 7 ngày đối với người đến/về từ địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ và các địa phương (huyện, quận, thành phố trực thuộc tỉnh) có ca bệnh cộng đồng chưa qua 14 ngày. Trong thời gian cách ly y tế tại nhà phải được quản lý chặt chẽ, thực hiện xét nghiệm ba lần vào ngày đầu, ngày thứ 3, ngày thứ 6, người cách ly tự trả chi phí xét nghiệm. Yêu cầu có bản cam kết thực hiện cách ly và tuân thủ quy định cách ly, không ra khỏi nhà, nếu vi phạm phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tại nhà 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở… hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

UBND các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm về việc quản lý cách ly y tế tại nhà của công dân trên địa bàn.

Từ nơi đang thực hiện Chỉ thị 16 về Hà Tĩnh phải cách ly tập trung 14 ngày - ảnh 3
Người dân từ Hà Tĩnh vào TP Vinh (Nghệ An) phải dừng xe trước Điểm kiểm soát đo thân nhiệt (đầu cầu Bến Thủy, TP Vinh), khai báo y tế và xuất trình giấy chứng nhận test nhanh hoặc xét nghiệm âm tính với COVID-19. 

3. Đối với những người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra/vào vùng có dịch trở về địa phương phải thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 898 ngày 7-2-2021 về việc hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa; Công văn số 4351 ngày 28-5-2021 về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa và hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải.

4. Bắt buộc thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế xã, phường, thị trấn và các phần mềm điện tử (Bluezone, tokhaiyte.vn) đối với những người có nguy cơ cao, người đến/về từ các tỉnh, thành trong cả nước.

5. UBND các huyện, thành phố, thị xã, phối hợp chỉ đạo các địa phương, cơ sở thực hiện việc khai báo y tế bắt buộc tại trạm y tế xã đối với người đến/về từ các tỉnh khác để có chỉ định cách ly phù hợp, tuyệt đối không được bỏ sót đối tượng; tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

ĐẮC LAM  – PLO

Đang tải...

Cùng chuyên mục

17 đội tranh tài Giải Bóng chuyền nữ huyện Nghi Xuân

Giải Bóng chuyền nữ huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) năm 2022 thu hút 170 vận động viên của 17 đội đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện.   Sáng 4/3, huyện Nghi Xuân tổ chức lễ khai mạc Giải Bóng chuyền nữ năm 2022, hướng tới kỷ niệm 112 ngày Quốc…

Tin mới

13 hoạt động hấp dẫn bạn nên thử ở Sydney vào mùa đông (P2)

Cộng đồng Tháng Bảy 17, 2022

Mùa đông ở Sydney cũng bận rộn không kém với nhiều sự kiện, hoạt động hấp dẫn. Ngoài ngắm cá voi, tham gia Lễ hội Ánh sáng Vivid Sydney, chơi công viên Luna Park,… thành phố này còn vô số điều thú vị chờ bạn khám phá. Cùng chúng tôi tiếp tục “điểm danh” những hoạt động hấp…

13 hoạt động hấp dẫn bạn nên thử ở Sydney vào mùa đông (P1)

Cộng đồng Tháng Bảy 17, 2022

Những bãi biển dài bất tận được tô điểm bởi cát trắng óng ánh dưới ánh mặt trời và nước biển xanh trong từ lâu đã biến nước Úc nói chung và Sydney nói riêng thành một trong những điểm đến mùa hè tuyệt đỉnh. Vậy còn vào mùa đông thì sao? Sydney liệu có còn hấp…

17 đội tranh tài Giải Bóng chuyền nữ huyện Nghi Xuân

Tin Nghệ Tĩnh Tháng Ba 4, 2022

Giải Bóng chuyền nữ huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) năm 2022 thu hút 170 vận động viên của 17 đội đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện.   Sáng 4/3, huyện Nghi Xuân tổ chức lễ khai mạc Giải Bóng chuyền nữ năm 2022, hướng tới kỷ niệm 112 ngày Quốc…

Nam sinh viên phát hiện ung thư ruột, qua đời sau vỏn vẹn 17 ngày: Thủ phạm là 1 món ăn được nhiều người mê mẩn, đặc biệt hay lai rai dịp cuối năm

Nguời Việt Tháng Một 19, 2022

“>Ung thư ruột sẽ tìm tới bạn nếu cứ thường xuyên ăn kiểu món này như thế này.     Minh Hải hiện đang là sinh viên năm 3 của một trường nghệ thuật ở Bắc Kinh. Cuộc sống sinh viên xa nhà, sinh hoạt tuỳ hứng không nề nếp, Minh Hải không quá quan…